anhduongco

Tin tức - Blog

CÁCH PHÂN BIỆT UPS ONLINE VÀ UPS OFFLINE

Đăng bởi : sang hc02/05/2019

UPS ONLINE VÀ UPS OFFLINE

 1. UPS LÀ GÌ?

Bộ lưu điện hay UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị cung cấp điện năng để duy trì sự hoạt động của các thiết bị khác khi bị mất điện trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài chức năng chính dùng để lưu điện dự phòng thì bộ lưu điện còn dùng để tự động ổn áp, chống xung và chống sét lan truyền... Nó được xem là một thiết bị không thể thiếu, làm gia tăng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và tạo sự ổn định cho quá trình sản xuất.

 1. UPS offline

Đây chắc hẳn là dòng UPS được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Có phải tôi đã quá chủ quan khi nói điều này? Bởi lẽ theo thống kê của chúng tôi phần lớn người dùng chưa hiểu rõ hoặc chưa được tư vẫn kỹ càng về các UPS và các loại của chúng nên lựa chọn mang tính chất cảm xúc cá nhân và giá rẻ là chủ yếu.

Nguyên tắc hoạt động của UPS Offline:

 • Khi điện lưới ổn định thì thiết bị sử dụng trực tiếp nguồn lưới điện
 • UPS lúc này sẽ nạp điện một cách tự động cho ác quy bằng cách sử dụng một bộ nạp ( charger )
 • Khi điện áp điện lưới gặp vấn đề ( quá cao hoặc quá thấp ) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter.

Nhược điểm: Thời gian chuyển mạch từ lúc điện lưới gặp sự cố đến lúc UPS cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ. Có thể hiểu đơn giản như sau: Công tác ngắt điện từ nguồn điện lưới sang sử dụng nguồn điện của UPS phải được ngắt hoàn toàn khỏi nguồn điện lưới mới được phép cung cấp điện từ bộ Inverter.


UPS Offline

 1. UPS Online

Nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Chính vì thế thiết bị cần được bảo vệ sẽ sử dụng điện năng từ ác quy, điện năng của nguồn điện lưới đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Vì thế, khi có bất kỳ sự cố gì về nguồn điện lưới thì UPS Online cũng sẽ cung cấp điện cho thiết bị sử dụng mà không có thời gian trễ, hay nói cách khác là không có thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0 ms, làm cho thiết bị sử dụng an toàn, liên tục. UPS Online biến đổi điện áp đầu vào xuống mức điện áp ác quy, vậy nên điện áp đầu ra sẽ luôn được ổn định, mạch inverter sẽ đóng vai trò là một máy ổn áp. Thế nên chỉ các dòng UPS Online mới có công dụng ổn định điện áp tối ưu nhất.

Các tính năng khác của UPS:

Đèn LED hiển thị, âm báo, đèn LCD.
Giúp người sử dụng có thể an toàn hơn hoặc quản lý điện năng tốt hơn với máy tính.

Chống sét cho đường dây điện thoại hoặc đường Internet.
Cổng giao tiếp với máy tính…


UPS Online

 1. Các vấn đề cần chú ý khi bạn đang có ý định mua UPS:
 • Loại thiết bị cần đến UPS
  VD: Máy tính, camera, thiết bị viễn thông,…
 • Loại điện áp đang sử dụng
  VD: 1 phá, 2 pha, 3 pha, 1 chiều, xoay chiều.
 • Công xuất thiết bị là bao nhiêu?
 • Công suất của bộ tích điện cần thiết cấp cho tải ,đơn vị là VA hay Watt.( công suất này phải lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của tải)
 • Nhu cầu về thời gian lưu điện là bao lâu?
 • Khoảng không gian cho phép để đặt UPS.
 • Có dùng máy phát điện không?
  Chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng kết hợp UPS cùng với máy phát điện giúp khắc phục được thời gian lưu điện của UPS, đồng thời nếu mất điện trong thời gian dài chúng ta vẫn sử dụng các thiết bị bình thường.
 • Có thiết bị chạy dự phòng không?
  Đối với các thiết bị điện quan trọng (VD: Thiết bị báo động, báo cháy, thiết bị y tế,…), cần có các thiết bị chạy dự phòng.

 

Bình luận (0)

Viết bình luận :