anhduongco

Tin tức - Blog

CÓ BỘ LƯU ĐIỆN - KHÔNG CÒN NỖI LO VỀ ĐIỆN

Đăng bởi : Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Mới27/03/2017

1. NỖI LO VỀ ĐIỆN GỒM NHỮNG GÌ? ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ TỚI CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bộ lưu điện ups nguồn dự phòng cho các thiết bị điện

10 nỗi lo (sự cố) về nguồn điện lưới
- MẤT ĐIỆN: điện áp đầu vào cho tải bằng 0.
- SỤT ĐIỆN ÁP: điện áp đầu vào thấp hơn mức hoạt động được của thiết bị điện.
- CAO ÁP (QUÁ ÁP): điện áp đầu vào cao hơn mức hoạt động được của thiết bị điện.

Ảnh hưởng: 3 sự cố trên khiến cho thiết bị điện dừng hoạt động đột ngột. Rất nguy hiểm cho thiết bị, việc điện áp tăng cao tạo ra các đợt "sốc điện", có thể gây chập cháy các linh kiện điện tử cho máy tính. mất điện đột ngột còn ảnh hưởng vô cùng lớn đến các công việc còn đang dang dở (điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp một kíp mổ đang được thực hiện mà lại mất điện đột ngột?)

- SỤT ÁP (ÁP THẤP) TẠM THỜI: điện áp đầu vào hạ thấp đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn.
- CAO ÁP (QUÁ ÁP) TẠM THỜI: điện áp đầu vào tăng cao đột ngột trong khoảng thời gian ngắn.
Ảnh hưởng: 2 sự cố trên khiến cho điện áp đầu vào thiết bị không được ổn định. Khiến cho dòng điện một chiều cấp cho các linh kiện điện tử trên bo mạch bị ảnh hưởng. Có thể dẫn tới sự hoạt động không ổn định của thiết bị điện.

- XUNG ĐIỆN: điện áp đầu vào không liên tục mà ở dưới dạng xung gián đoạn.
- NHIỄU ĐIỆN TRÊN LƯỚI ĐIỆN: nguyên nhân do ảnh hưởng bởi nhiều nguồn gây nhiễu khác nhau.
- TRƯỢT TẦN: tần số của dòng điện bị biến thiên liên tục.
- SÓNG HÀI: Dòng điện và điện áp hài được sinh ra bởi các tải phi tuyến nối với hệ thống phân phối điện. Toàn bộ các bộ biến đổi năng lượng điện sử dụng dưới các dạng khác nhau trong hệ thống điện có thể làm tăng nhiễu sóng hài bằng cách bơm trực tiếp dòng điện hài vào lưới. Các tải phi tuyến thông thường bao gồm khởi động động cơ, các hệ truyền động điện, máy tính và các thiết bị điện tử khác, đèn điện tử, nguồn hàn...

Ảnh hưởng: 4 sự cố trên khiến cho nguồn điện cấp không đạt chuẩn. Ảnh hưởng tới các thiết bị điện yêu cầu nguồn điện cấp phải đạt chuẩn (Ví dụ như các thiết bị y tế, thiết bị viễn thông, thiết bị vệ tinh...).Sóng hài có thể làm cho cáp bị quá nhiệt, phá hỏng cách điện. Động cơ cũng có thể bị quá nhiệt hoặc gây tiếng ồn và sự dao động của momen xoắn trên rotor dẫn tới sự cộng hưởng cơ khí và gây rung. Tụ điện quá nhiệt và trong phần lớn các trường hợp có thể dẫn tới phá huỷ chất điện môi. Các thiết bị hiển thị sử dụng điện và đèn chiếu sáng có thể bị chập chờn, các thiết bị bảo vệ có thể ngắt điện, máy tính lỗi (data network) và thiết bị đo cho kết quả sai.

- SÉT LAN TRUYỀN Ảnh hưởng:

Khi xảy ra phóng điện sét sẽ gây nên một sóng điện từ tỏa ra xung quanh với tốc độ rất lớn, trong không khí tốc độ của nó tương đương tốc độ ánh sáng. Sóng điện từ truyền vào công trình theo các đường dây điện lực, thông tin… gây quá điện áp tác dụng lên các thiết bị trong công trình, gây hư hỏng đặc biệt đôi với các thiết bị nhạy cảm: thiết bị điện tử, máy tính cũng như mạng máy tính …
Các tia sét được biết đến là nguyên nhân chủ yếu gây ra các xung quá điện áp. Một lưu ý quan trọng là tia sét không cần phải đánh trực tiếp lên đường dây nguồn mới gây ra hư hỏng, một tia sét đánh cách xa vài trăm mét cũng có thể gây ra những xung cảm ứng lan truyền lớn có khả năng phá hủy, hoặc thậm chí phá hủy đường cáp ngầm lân cận. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như: do chuyển mạch nguồn, hay do dòng khởi động của động cơ điện tạo ra các xung quá điện áp cảm ứng phá hủy các đường dây lân cận

2. TẠI SAO NÓI: BỘ LƯU ĐIỆN KHẮC PHỤC MỌI SỰ CỐ ĐIỆN?

Hãy tìm hiểu khái niệm, cấu tạo của bộ lưu điện để tìm ra giải đáp.

BỘ LƯU ĐIỆN LÀ GÌ?

BỘ LƯU ĐIỆN - UPS viết tắt của từ Uninterruptible Power Supply (cung cấp điện liên tục), hay Uninterruptible Power Source (nguồn điện liên tục), đúng như tên gọi của nó, bộ lưu điện là một thiết bị có khả năng cung cấp tạm thời điện áp nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị sử dụng điện trong trường hợp lưới điện gặp các sự cố trong khoảng thời gian (tương đối ngắn) tùy theo công suất giới hạn của UPS.

CÓ MẤY LOẠI BỘ LƯU ĐIỆN?

có nhiều cách để phân loại bộ lưu điện.

Theo nguyên lý làm việc, UPS được phân ra thành 3 loại: bộ lưu điện UPS offline, offline interactive và UPS online. (do công nghệ tạo nên UPS của 3 loại khác nhau nên giá thành của chúng là khác nhau, bộ lưu điện online giá thành cao hơn nhiều sao với 2 dòng UPS OFFLINE VÀ UPS OFFLINE INTERACTIVE).

NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CƠ BẢN CỦA BỘ LƯU ĐIỆN

Hiểu một cách đơn giản, bên trong một UPS có bao gồm các ắc-quy để tích điện. Vì vậy, nguyên lý làm việc sơ đẳng của UPS là chuyển điện từ ắc-quy sang nguồn điện xoay chiều cấp cho thiết bị điện.

PHÂN LOẠI UPS

UPS OFFLINE

Nguyên lý hoạt động của UPS OFFLINE:

Cấu tạo của bộ lưu điện

UPS hoạt động ở 2 chế độ: Khi lưới điện hoạt động ổn định và khi điện áp không đảm bảo hoặc mất điện.
Chế độ 1: Điện áp đầu vào hoạt động ổ định: Điện lưới sẽ được cấp thẳng cho tải, đồng thời sạc điện cho ắc-quy.
Chế độ 2: Khi điện áp không ổn định khoảng thời gian dài hoặc mất điện: Nguồn điện của ắc-quy sẽ được chuyển đổi thành dòng điện áp xoay chiều tiếp tục cung cấp điện cho thiết bị tiêu thụ điện.
Nhược điểm của UPS OFFLINE: Thời gian trễ khi chuyển từ chế độ 1 sang chế độ 2 mất khoảng vài mili giây.(Tuy nhiên nếu bạn dùng UPS cho các thiết bị như máy tính bàn, modem, v.vv... Bạn hoàn toàn yên tâm là các thiết bị đó sẽ không bị tắt nguồn khi lưới điện bị mất).
UPS OFFLINE là loại có thiết kế đơn giản nhất. Nó chỉ duy trì tính liên tục của dòng điện và mức độ ổn định điện áp ở một mức độ tương đối thấp (vì đơn giản là nó lấy điện trực tiếp từ lưới điện để cấp cho tải, không thể lọc nhiễu, sóng hài). Chính vì vậy, Đây là loại có giá rẻ nhất trên thị trường.
Bộ lưu điện offline thường được dùng cho: máy tính cá nhân, router, modem, bộ phát sóng wifi, cho hệ thống cửa cuốn tự động, cầu thang máy, bể cá cảnh, hồ thủy sinh, hệ thống camera an ninh....Với giá thành thấp nhưng lại có lợi ích lớn thì dòng bộ lưu điện offline được sử dụng nhiều là bộ lưu điện cửa cuốn

UPS OFFLINE CÔNG NGHỆ LINE-INTERACTIVE


(Sơ đồ nguyên lý làm việc của bộ lưu điện ups offline công nghệ line-interactive)

Nhìn vào sơ đồ nguyên lý hoạt động, ta có thể thấy nguyên lý hoạt động của con UPS tương tự như UPS OFFLINE (nhánh 2 tức qua bộ sạc, ắc-quy, qua inverter không có gì thay đổi) chỉ khác ở nhánh một có thêm một bộ biến áp tự ngẫu.
Có 4 trường hợp xảy ra:
TH1: Khi lưới điện ổn định: Điện áp sẽ được nối trực tiếp để nuôi tải đồng thời sạc điện cho ắc-quy lưu trữ điện.
TH2: Khi điện lưới cao áp/hạ áp thời gian dài hoặc mất điện: Ngắt nhánh đi qua biến áp tự ngẫu chuyển sang sử dụng nhánh ắc-quy, inverter cấp điện cho tải bởi nguồn điện tích trữ trong ắc-quy.
TH3: Khi điện bị cao áp thời gian ngắn: Điện cấp cho tải sẽ đi theo nhánh 1, tức qua biến áp tự ngẫu, nhờ biến áp tự ngẫu mà điện áp sẽ được giảm xuống tới mức an toàn cho thiết bị điện, sau đó sẽ cấp nguồn cho tải.
TH4: Khi điện bị hạ áp thời gian ngắn: Điện cấp cho tải đi theo nhánh 1, nhờ biến áp tự ngẫu mà điện áp sẽ được tăng lên bằng với mức điện áp an toàn cho tải, tiếp theo là cấp nguồn cho thiết bị.
Qua đây ta thấy được Bộ lưu điện UPS OFFLINE công nghệ Line-interactive cho ưu việt hơn so với UPS OFFLINE đơn thuần, chức năng ổn định điện áp được cải thiện rất rõ ràng.
Ứng dụng: Giống như loại UPS OFFLINE, nó thường được ứng dụng cho các loại tải nhỏ như cho hệ thống đèn báo hiệu giao thông, máy tính cá nhân, camera an ninh, thiết bị mạng router, modem v.v... Dòng offline  dduwocjsuwr dụng phổ biến như bộ lưu điện máy tính, cho cửa cuốn, cho hệ thống đèn chiếu sáng.

UPS ONLINE

Nói: Bộ lưu điện - giải quyết mọi vấn đề về điện - Chính là đang nói tới con UPS online


(Sơ đồ nguyên lý làm việc bộ lưu điện UPS ONLINE)

Nhìn vào sơ đô nguyên lý, ta thấy, nguồn cấp cho tải hoàn toàn liên tục và ổn định. Khi không mất điện, điện lưới sẽ không được cấp trực tiếp cho thiết bị điện, mà phải thông qua bộ lọc - filter (xóa bỏ nhiễu, khử xong hài), đi qua bộ rectifier (chuyển dòng xoay chiều thành một chiều), rồi lại qua bộ inverter (chuyển dòng một chiều thành xoay chiều) sau đó mới cấp nguồn cho tải.
Khi mất điện, Điện sẽ được lấy từ nguồn tích trữ trong ắc-quy thông qua inverter (chuyển một chiều thành xoay chiều) và cấp điện cho tải.
Chính vì vậy mà mọi sự cố về điện, UPS online luôn cấp điện liên tục và nguồn điện sạch cho tải mà không hề bất cứ thời gian trễ nào. Giúp cho thiết bị sử dụng điện an toàn và ổn định.
Nhờ tính ưu việt như vậy nên giá thành của UPS ONLINE là cao, gấp 3 đến 4 lần so với 2 loại trên, tùy vào mục đích sử dụng cho các tải như thế nào mà chọn loại UPS một cách hợp lý nhất.
UPS ONLINE ứng dụng rộng rãi nhất, đủ công suất, từ loại có công suất nhỏ 1000VA tới công suất rất lớn 800kVA: sử dụng cho dây chuyền sản xuất công nghiệp, các cơ sở hạ tầng (hệ thống giao thông đường, cầu, sân bay, tàu điện ngầm...), cho viễn thông (data center), ngân hàng (dữ liệu ngân hàng, máy ATM), cho ngành y tế, hệ thống hóa dầu, nhà máy sản xuất điện năng....

Tập đoàn NTECH

Là đại diện là nhà phân phối độc quyền BỘ LƯU ĐIỆN Châu Âu của hãng MAKELSAN (THỔ NHĨ KỲ) tại thị trường Việt Nam

Chúng tôi hiện đang phân phối độc quyền sản phẩm UPS của hãng sản xuất là MAKELSAN.
Sản phẩm UPS BORRI có công suất từ 6kVA đến 600kVA: UPS ONLINE
UPS MAKELSAN: Dòng UPS OFFLINE công nghệ LINE-INTERACTIVE công suất 800VA - 3kVA, dòng UPS ONLINE công suất từ 1kVA đến 800kVA.
- Sản phẩm đạt tiêu chuẩn và chất lượng Châu Âu, bảo hành 36 tháng.
- Mua UPS của chúng tôi. Quý vị sẽ được tư vấn, miễn phí vận chuyển và lắp đặt trên cả nước.
- Sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ hãng nên giá cả cạnh tranh.
Còn chờ đợi gì nữa: Hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua HOTLINE: 098 639 98 98
BỘ LƯU ĐIỆN - KHẮC PHỤC MỌI SỰ CỐ VỀ ĐIỆN - BẢO VỆ THIẾT BỊ ĐIỆN TỐT NHẤT

Bình luận (0)

Viết bình luận :