anhduongco

Tin tức - Blog

Khái niệm và nguyên lý hoạt động của biến tần

Đăng bởi : Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Mới25/03/2017

Vậy chúng ta tìm hiểu biến tần là gì?

Biến tần hay gọi các khác là inverter chúng có tác dụng thay đổi tần số, điện áp, được ứng dụng phổ biến trong các máy móc công nghiệp và các thiết bị điện sinh hoạt. Ngoài ra biến tần có tác dụng thay đổi vận động động cơ, tăng áp lực cho máy bơm. Tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị công suất lớn khởi động mà không làm ảnh hưởng tới các thiết bị bên cạnh.


Hình ảnh bộ biến tần

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Về cơ bản của bộ biến tần không quá phức tạp. Đầu tiên nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha được  chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều phẳng. Công đoạn được thục hiện qua bộ chỉnh lưu và tụ điện. Nhờ vậy hệ số cosphi của hệ biến tần  đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất. Ngoài thay đổi điện áp thiết bị này có tác dụng thay đổi tần số thiết bị tùy vào bộ điều khiển, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp. Thiết bị này cũng được sử dụng trong bộ lưu điện với tính năng thay đổi điện áp và tần số cho thiết bị.
 

  -  Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vì sử dụng các bộ linh kiện bán dẫn công suất được chế tạo theo công nghệ hiện đại. Nhờ vậy, năng lượng tiêu thụ xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.

  -  Ngoài ra, biến tần ngày nay đã tích hợp rất nhiều kiểu điều khiển khác nhau phù hợp hầu hết các loại phụ tải khác nhau. Ngày nay biến tần có tích hợp cả bộ PID và thích hợp với nhiều chuẩn truyền thông khác nhau, rất phù hợp cho việc điều khiển và giám sát trong hệ thống SCADA.
Chính vì vậy biến tần được ứng dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất, các máy móc với công suất tiêu thụ lớn, các dây chuyền muốn thay đổi tốc độ của bằng chuyền....

Bình luận (0)

Viết bình luận :