anhduongco

Tin tức - Blog

Lựa chọn bộ lưu điện ups thế nào là tốt?

Đăng bởi : Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Mới27/03/2017

Bộ lưu điện đóng vai trò khá quan trọng không chỉ cho doanh nghiệp mà còn quan trọng với cả thiết bị điện cho gia đình, do tính năng chuyện biệt của chúng bảo vệ thiết bị an toàn.

Bộ lưu điện UPS ngày nay là thiết bị rất cần thiết không chỉ đối với các doanh nghiệp mà còn khá quan trọng và cần thiết cho gia đình sử dụng, chúng đóng vai trò như thiết bị bảo vệ nguồn điện, các thiết bị điện tử được bảo vệ tốt hơn tránh các tác động tiêu  cực từ nguồn điện lưới trực tiếp tác động lên thiết bị.

Tầm quan trọng của bộ lưu điện

Tại Việt Nam, sự cố về điện thường xuyên xảy ra, mất điện đột ngột vì quá tải, sụt áp hoặc tăng áp đột ngột dẫn tới hư hỏng các thiết bị điện, mất điện kéo dài do cắt điện luân phiên từng khu vực… Để bảo vệ thiết bị trước sự cố về điện và duy trì hoạt động sản xuất, giải pháp tốt nhất hiện nay là trang bị thêm một bộ lưu điện (UPS - Uninterruptible Power Supplier).
Bộ lưu điện (UPS) là thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị khi xảy ra sự cố về điện (mất điện đột ngột, tăng (hạ) áp đột ngột, tăng (hạ áp) kéo dài…) trọng một khoảng thời gian tùy thuộc vào công suất của UPS và tổng công suất của thiết bị sự dụng điện.

Bộ lưu điện gồm hai dòng chính offline và online:

Bộ lưu điện offline: Khi có điện lưới, nguồn điện sẽ được đưa thẳng tới thiết bị sử dụng điện. Khi gặp sự cố điện, bộ chuyển mạch sẽ chuyển sang chế độ dùng điện ắc quy, dòng một chiều từ ắc quy  sẽ được biết đổi thành dòng xoay chiều truyền cho thiết bị sử dụng. Một số UPS offline, thiết bị còn có cổng giao tiếp với máy tính, cài đặt phần mềm điều khiển UPS, có thể hẹn giờ bật tắt máy tính hay UPS khi mất điện lưới.
Với nguyên lý hoạt động trên, ta thấy dòng offline có nhược điểm đó là có một khoảng thời gian trễ do sự chuyển mạch dòng xoay chiều, vì vậy các thiết bị có sự nhảy cảm cao như hệ thống máy chủ, thiết bị y tế, rađa … sẽ không phù hợp với loại này.

Bộ lưu điện online: Ngay cả khi có điện lưới, nguồn điện không được nạp thẳng tới thiết bị sử dụng mà phải đi qua bộ chuyển mạch thành dòng một chiều vào ắc quy, rồi từ ắc quy chuyển thành dòng xoay chiều đi ra cấp điện cho thiết bị sử dụng.

Với nguyên lý này, nguồn điện luôn được cấp bởi ắc quy nên có tính ổn định cao và không có thời gian trễ như loại UPS offline. Dòng này còn có màn hình LCD giúp người sử dụng dễ dàng thiết lập thông số theo đúng nhu cầu sử dụng của mình như hẹn giờ, điều chỉnh điện áp…

Bình luận (0)

Viết bình luận :