GIẢI PHÁP GIÁM SÁT HỆ THỐNG ẮC QUY TỪNG BÌNH – KẾT NỐI GIÁM SÁT TỪ XA QUA PHẦN MỀM HOẶC HỆ THỐNG SCADA.

Ngày nay, trong các trạm điện, trạm viễn thông, trung tâm dữ liệu, nhà máy xí nghiệp.. Hệ thống nguồn DC bao gồm ắc quy  đóng vai trò hết sức quan trọng, làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng dự phòng trong trường hợp mất nguồn điện lưới. Nguồn điện DC từ ắc quy phải ổn định, duy trì được dung lượng, không bị gián đoạn giúp các thiết bị sử dụng luôn được an toàn, thời gian dự phòng luôn đảm bảo.

Việc hệ thống nguồn DC không ổn định là rất nguy hiểm, gây sự cố mất nguồn đột ngột với tất cả các thiết bị sử dụng nguồn DC trực tiếp và gián tiếp, thiệt hại nặng nề trong quá trình vận hành, sản xuất…

Do vậy, muốn hệ thống dự phòng này hoạt động tốt, đảm bảo độ tin cậy  lâu dài thì việc kiểm tra đo đạc, giám sát được các thông số của hệ thống ắc quy là vô cùng cần thiết.

Ắc quy công nghiệp 

 

Việc sớm phát hiện ra các dấu hiệu sau đây là rất quan trọng đối với hệ thống :

– Các kết nối bình có đảm bảo tiếp xúc

– Có bình nào đang bị quá nhiệt trong khi nạp/ xả

– Bình ắc quy nào đã yếu hoặc bị hỏng.

Ngoài ra, ắc quy là một sản phẩm độc hại và tiềm ẩn khả năng cháy nổ nguy hiểm, việc giám sát nhiệt độ, hay các đại lượng dòng/ áp của ắcquy cũng để giảm rủi ro này.

2. Hệ thống giám sát ắc quy từng bình là gì?

Hệ thống giám sát ắc quy là hệ thống sử dụng các module cảm biến, đo kiểm được kết nối trực tiếp đến từng ắc quy nhằm giám sát các thông số của ắc quy như:

– Điện áp từng bình (U)

– Nội trở từng bình ắc quy (Ohm)

– Nhiệt độ từng bình ắc quy ( C)

– Nhiệt độ phòng ( C)

– Kết hợp với module giám sát nhiệt độ môi trường ( C) , giám sát dòng sạc/xả của cả dàn bình ắc quy (I)

Hệ thống cho phép kết nối đến các hệ thống giám sát từ xa như SCADA/DCS cũng nhằm xử lý, thu thập số liệu.

Mô hình giám sát ắc quy 

3. Hệ thống giám sát ắc quy bao gồm:

4. Những lợi ích đem lại khi ắc quy được giám sát

– Hệ thống ắc quy luôn được giám sát 24/7.

– Các ắc quy được thay thế theo lịch trình dự kiến giúp khách hàng có thể chủ động lập kế hoạch mua sắm và có thể giảm được các chi phí phát sinh do phải thay thế khẩn cấp.

– Có khả năng truy cập từ xa giúp quản lý hiệu quả và không phải đi đến hiện trường. Giảm nhân công vận hành khi cần kiểm tra phóng/xả ắcquy.

– Tăng tuổi thọ ắcquy, quản lý được các nguy cơ do đó làm giảm đáng kế các sự cố có thể xảy ra trong hệ thống.

– Giám sát từ xa kết hợp với kiểm tra thường xuyên giúp đánh giá hiệu quả và toàn diện tình trạng ắc quy để thay thế một cách hợp lý.

– Thay thế ắc quy bị lỗi, tránh được ảnh hưởng tới các ắc quy khác trong chuỗi, tăng độ ổn định cho hệ thống.

– Đảm bảo nguồn điện dự phòng từ ắc quy luôn sẵn sàng. Giảm sự hiện diện, giảm các lỗi do sai sót của con người trong phòng ắc quy. Các nguy cơ và rủi ro sẽ giảm đáng kể do được quản lý một cách hiệu quả, , các lỗi và nguy cơ tiềm ẩn được gửi đến người vận hành ngay lập tức thông qua các công cụ cảnh báo. An toàn cho người sử dụng và thiết bị xung quanh

– Giảm các sự cố cháy nổ của ắc quy. Giảm sự độc hại của ắcquy tới sức khoẻ người vận hành do phải thường xuyên đi kiểm tra đo đạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng chọn Accept để lưu Cookie tăng tốc độ tải trang.